Loading...

Những điều bạn có thể học được trong quá trình làm việc

User Tác giả: Lê Anh Cường
User 2017-07-05 08:44:24
Phần mềm nhân sự, phần mềm quản lý nhân sự, quản lý nhân sự, quản trị nhân sự, phần mềm chấm công, phần mềm quản trị nhân sự

Đối với một sinh viên, những kinh nghiệm làm việc, cho dù là trong quá trình thực tập, trao đổi hoặc công việc part-time đều rất đáng quý, vì khi bạn đã tốt nghiệp và đi làm, bạn đã có những kỹ năng nhất định mà nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm. Như vậy, bạn sẽ trở nên nổi bật hơn giữa những ứng viên khác và quá trình xin việc sẽ trở nên dễ dàng hơn.


                      Bạn nhận được điều gì từ những công việc làm thêm, thực tập?

Vậy nên, thay vì dành cả kỳ nghỉ hè để đi du lịch, bạn có thể tham gia vào một khóa thực tập, làm thêm part-time để trở nên thành thạo những kỹ năng được chúng tôi nêu sau đây.

1. Sự độc lập

Trường học cũng giúp rèn luyện sự độc lập nhưng nó hoàn toàn khác với những gì có trong một môi trường làm việc. Cấp trên sẽ có cái nhìn khác về bạn khi bạn khẳng định rằng mình có thể đảm nhận công việc và hoàn thành nó một cách độc lập. Trong quá trình thực hiện, bạn cũng sẽ hiểu được những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để tìm cách khắc phục hoặc phát huy.

2. Kỹ năng giao tiếp

Phát triển kỹ năng giao tiếp là điều thiết yếu và bạn chỉ có thể làm tốt được điều này trong môi trường làm việc. Thật vậy, nếu muốn thành công, bạn phải tinh tế trong quá trình giao tiếp. Bạn phải biết cách trò chuyện với đồng nghiệp, biết khi nào nên tiến hay lùi một bước,Đây là những bài học mà bạn chỉ có thể học được trong môi trường làm việc thực tế. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm kỹ năng làm việc hiệu quả cao Tại đây.

3. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Không một người quản lý nào muốn nhân viên của mình liên tục đặt câu hỏi trong quá trình làm việc. Thay vào đó, họ cần có khả năng tư duy và tự tìm kiếm giải pháp cho một vấn đề. Do vậy, bất cứ nhân viên nào cũng cần phải chủ động, tích cực học hỏi kinh nghiệm xử lý những vấn đề phát sinh nếu muốn thăng tiến trong công việc.

4. Hiểu biết công việc

Sự hiểu biết chung về cách thức hoạt động của các tổ chức sẽ giúp bạn phát triển tốt hơn trong tương lai. Nói cách khác, nó sẽ giúp bạn thấy được bạn có thực sự phù hợp với ngành nghề này hay không, bạn cần những gì để phát triển tốt hơn, văn hóa doanh nghiệp có ảnh hưởng tới bạn như thế nào,

5. Kỹ năng làm việc nhóm

Nếu bạn không thể hòa đồng với những người khác thì bạn nên xem xét thay đổi mình; vì tất cả các công ty trên thế giới đều được thành lập dựa trên nền tảng của tinh thần đồng đội. Trong môi trường làm việc, bạn sẽ học được kỹ năng làm việc nhóm và nhận ra rằng điểm mạnh/yếu của mỗi cá nhân chỉ có thể phát huy hiệu quả khi được kết hợp với một thứ gì đó lớn hơn.


         Kỹ năng teamwork vô cùng quan trọng trong quá trình làm việc để đạt kết quả cao

7. Kỹ năng tổ chức

Có một thực tế rằng việc quản lý thời gian sẽ khó khăn hơn nhiều trong môi trường làm việc so với thời đại học. Bạn sẽ học được cách bắt đầu làm việc đúng giờ, giải quyết những vấn đề cần được ưu tiên, làm nhiều công việc cùng lúc mà vẫn đạt được hiệu quả cao,

8. Kỹ năng tạo dựng quan hệ

Chỉ có 3 tháng thực tập không có nghĩa là bạn không cần phải tạo ấn tượng với những người khác. Trong quá trình làm việc, bạn sẽ học được cách tạo dựng các mối quan hệ với đồng nghiệp, cấp trên và thậm chí là cả khách hàng – một kỹ năng thiết yếu cho cả quãng đường sự nghiệp của bạn sau này.

Như bạn thấy đấy, có rất nhiều thứ bạn có thể học được từ một công việc, không chỉ là những gì dùng để viết CV. May mắn là hầu hết các nhà tuyển dụng đều sẽ tạo điều kiện để bạn rèn luyện những kỹ năng này. Để biết thêm nhiều kỹ năng cần thiết khác, hãy truy cập Blog thường xuyên nhé!

Tags
ảnh chuyên gia

Lê Anh Cường

Anh Lê Anh Cường là người sáng lập - CEO của Macconsult, chịu trách nhiệm chủ trì đầu tư phát triển hệ thống HRM SaaS gồm JobCloud.vn và HRMCloud.vn. Anh đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong tư vấn quản lý Doanh nghiệp cho các dự án trong và ngoài nước và làm tư vấn trưởng của hơn 50 dự án tư vấn quản lý về nhân sự.

Bài viết liên quan

Bình luận